ประวัติประตูรีโมท

ประวัติประตูรีโมท

ประวัติประตูรีโมท

ประตูรีโมท ถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา ประมาณปี ค.ศ. 1930 ซึ่งใช้ในงานเหมืองแร่ (ปิดกั้นฝุ่นควัน) และเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในกลุ่มวิศวกรเครื่องจักร และพัฒนาให้มีราคาถูกลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตามเทคโนโลยี แต่เดิมในการควบคุมใช้เพียงอุปกรณ์ Power contactor หรือรีเลย์ไฟฟ้ากำลัง และ พัฒนามาใช้ PLC (Programmable Logic Controller) และพัฒนามาเป็น Microcontroller board หรือแผงอิเล็กทรอนิกส์ ตามลำดับ แต่เดิมนั้นประตูรีโมท นั้นจะมีราคาที่ค่อนข้าง แพงและมีขนาดใหญ่มาก ดังนั้นลูกค้าที่ติดตั้งจึงมักจะอยู่ในกลุ่มสังคมชั้นสูง จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และการแข่งขันทางการตลาด จึงทำให้ประตูรีโมทพัฒนาไปอย่างมากและมีราคาถูกลง (คนชั้นกลางก็สามารถเป็นเจ้าของได้) ซึ่งในปัจจุบันนี้คนไทยเองก็สามารถพัฒนาประตูรีโมท ให้มีคุณภาพทัดเทียมหรือดีกว่าสินค้าที่มาจากอเมริกาและยุโรปได้ไม่แพ้กัน อีกทั้งในปัจจุบันมีบริษัทในประเทศจีนได้ทำการผลิตเป็นจำนวนมากและมีคุณสมบัติที่ไม่ด้อย ไปกว่าสินค้าที่มาจากประเทศอื่นๆ ทำให้ทุกคนก็มีสิทธิเป็นเจ้าของประตูรีโมทได้ไม่อยาก

ประตูรีโมท ในประเทศไทย

คนไทยเราเริ่มรู้จักและใช้ประตูรีโมทเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2535 ซึ่งเป็นสินค้าจากประเทศ อิตาล ประตูรีโมท ในบ้านเรานั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยดูได้จากจำนวนผู้ประกอบการที่ให้บริการ จำหน่ายและติดตั้งในบ้านเราเพิ่มขึ้นเป็น 300 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับ 10 ปีที่แล้วและมีการโฆษณาตาม สื่อต่างๆ อย่างกว้างขวาง

ทำไมต้องติดตั้ง ประตูรีโมท

ลูกค้าที่เลือกติดตั้งประตูรีโมทนั้นส่วนใหญ่มีเหตุผลมาจาก
1. ความจำเป็น ยกตัวอย่างเช่น บ้านติดกับถนนใหญ่ ถ้าหากต้องลงมาจากรถเพื่อเปิดประตูด้วยมือก็จะเป็นสาเหตุทำให้รถติด, รั้วบ้านอยู่ห่างจากตัวบ้าน ในเวลาที่มีคนมาเยี่ยมหรือในเวลาดึกทำให้ เกิดความไม่สะดวกที่จะต้องมาเปิดประตูให้กับคนอื่น.
2. เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เคยมีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์บ่อยครั้งที่คนร้ายลงมือชิงทรัพย์ผู้เสียหายขณะลงมาจากรถ เพื่อเปิดประตู, หรือเพื่อป้องกันอันตรายจากคนร้ายจากเหตุการณ์อื่นๆ
3. เพื่อความทันสมัยเหมาะสมกับกาล จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันโครงการบ้านจัดสรรหลายเจ้า มักจะแถมระบบประตูรีโมทให้กับลูกค้าเพื่อความไม่ล้าหลัง
4. เพื่อความสะดวกสบาย เป็นที่ยอมรับกันว่าชีวิตทุกวันนี้มีความวุ่นวายหลายด้าน การที่เราจะให้กำไรกับชีวิตด้วยการติดตั้งชุดประตูรีโมท ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

ทำไมประตูรีโมท ต้องมาจากประเทศ อิตาลี

เป็นคำถามยอดนิยม อีกหนึ่งคำถามที่มักจะได้รับจากลูกค้า อันที่จริงแล้วประตูรีโมทนั้นมี ช้านานแล้ว และในหลายประเทศก็ผลิตประตูรีโมทได้เอง ซึ่งในบ้านเราเองก็มีเจ้าที่ผลิตประตูรีโมท เช่นกัน แต่ประเทศที่ขึ้นชื่อมากที่สุดสำหรับประตูรีโมทนั้นคงหนีไม่พ้นประเทศ อิตาลี เพราะ มีผู้ประกอบการที่ผลิต ประตูรีโมท มากที่สุด (มากกว่า ประเทศใดในโลก) และเป็นประเทศแรกที่คนไทยเรานำเข้ามาติดตั้งในบ้านเรา จากราคา (ไม่แพงมาก) ระบบไฟฟ้า (220V.) เหมือนบ้านเราทำให้เป็นจุดเด่นที่ทำให้ประตูรีโมทจากอิตาลีตีตลาดในบ้านเราอย่างไม่อยากนัก ถ้าหากเป็นประตูรีโมทจากญี่ปุ่นแล้วก็จะมีความไม่สอดคล้องในหลายๆ ด้านทั้งด้านราคาและระบบไฟฟ้า สรุปแล้วก็คงเหมือนกับน้ำหอมที่ต้องมาจากฝรั่งเศส นาฬิการมาจากสวิตเซอแลนด์ ทำนองนั้น

ส่วนประกอบหลักของประตูรีโมท

1. มอเตอร์ไฟฟ้า มีทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าแบบกระแสตรง DC, และมอเตอร์ไฟฟ้าแบบกระแสสลับ (AC) มีหลายแรงม้าให้เลือกใช้ตามขนาดน้ำหนักและความกว้างของประตู

2. แผงควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้า (Controller Unit) มีหลายฟังก์ชั่นขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละยี่ห้อ อาทิ การปรับความเร็วของมอเตอร์, การปรับแรงของมอเตอร์, ฟังก์ชั่นปิดเองอัตโนมัติ, ฟังก์ชั่นเบรกไฟฟ้า (Electric brake) เป็นต้น

3. รีโมทควบคุม (Remote control Unit) รีโมทควบคุมใช้ความถี่วิทยุ ย่าน FM เป็นส่วนใหญ่และนิยมใช้ความถี่ 433MHz ซึ่งรีโมท และชุดรับสัญญาณรีโมทมีการเข้ารหัสสัญญาณ (Encoding) โดยใช้ Dip-siwtch และใช้การ Enroll (Learning) เป็นหลัก

4. สะพานเฟือง (Gear-rack) นิยมทำจากเหล็กชุบ เพราะมีความทนทาน มีขนาดของซี่ฟันเฟืองให้เลือกตาม ความเหมาะสม (ความเร็ว)

5. สวิตซ์ภายใน (Push Button Switch) ไม่้ต้องกังวลว่ารีโมทจะหาไม่เจอหรือแบตหมด (Low battery)

6. ไฟกระพริบหัวเสา (Lamp) เพื่อแสดงเตือนว่าประตูกำลังทำงาน

7.อุปกรณ์ป้องกันประตูหนีบ, ชนสิ่งกีดขวาง

 1525
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์